Thông tin ẩm thực

7 BƯỚC LÀM CƠM CHÁY CHÀ BÔNG

Cơm cháy chà bông có lẽ là một món ăn vặt thân quen đối với mọi người, cơm cháy giòn rụm khi cắn,quyện lẫn với mỡ hành, cay nhẹ của ớt và vị mặm ngọt của chà bông (ruốc thịt) vị thơm nồng của nước mắm sẽ là món nhâm nhi thú vị và ưa thích của các bạn trẻ, thanh niên, thiếu nhi, trẻ nhỏ, người lớn, học sinh, sinh viên nói tựu chung lại là món ăn phù hợp cho tất cả mọi người. 

Món này ăn sáng cùng sữa, để lót dạ khi đói , ăn vặt ở Văn Phòng, và nhâm nhi cùng tách trà rất ngon , các anh đàn ông thì uống kèm cốc bia quá tuyệt luôn, thật là thú vị phải không nào !

Ngồi nhâm nhi cơm cháy vừa xem một bộ phim hay thì thật là thích! 

Cơm cháy chà bông là một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam, nó được biến tấu một cách khéo léo từ nguyên liệu chính đó là GẠO - THỊT HEO - NƯỚC MẮM - TỎI - HÀNH và một số gia vị khác để tạo thành một món ăn ngon và lạ miệng, kèm cảm giác vui tai khi thưởng thức với âm thanh Rộp Rộp...

Hiện nay món cơm cháy chà bông đã trở thành món ăn chơi, ăn vặt không thể thiếu của các bạn trẻ, các bà nội trợ hay các em học sinh, sinh viên, cái vị giòn rụm khi ăn có vẽ vui tai cộng với hương vị cay cay ngọt ngọt, mặn mặn và vị thơm dai của thịt chà bông đã tạo nên một món ăn độc đáo. Vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cơm cháy chà bông hấp dẫn mà rất đơn giản này nhé.

BƯỚC 1: CHỌN NGUYÊN LIỆU

  • Gạo Nếp hoặc gạo tẻ loại ngon: 300g
  • Chà bông thịt heo:  mua loại thịt ngon về tự làm hoặc mua chà bông làm sẵn
  • Gia vị gồm: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, tương ớt, hành, tỏi, hành lá cắt nhỏ.

BƯỚC 2: THỰC HIỆN

  • Gạo vo sạch để ráo
  • Cho gạo vào nồi nấu như cách nấu cơm thông thường, sau khi cơm đã chín bạn nên xới cơm lên và đổ ra mâm để cho nguội và để cơm được tơi ráo.
  • Sau khi cơm được nấu chín thì bạn cho vào 2 muỗng hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu xay. Trộn đều để cơm thấm gia vị.
  • Bạn cho cơm đã trộn với gia vị ra một cái khuôn, ép thật chặt tai có độ dày khoảng 0.5 - 1cm. Bạn cũng có thể chia nhỏ thành những miếng vừa ăn hoặc theo hình dạng mà bạn mong muốn.
  • Chờ cho miếng bánh nguội thì cho vào nướng với nhiệt độ khoảng 80-100độ C trong khoảng thời gian 90 phút. Khi bạn thấy miếng bánh được sấy khô, cầm không dính tay, cứng không vỡ và có độ giòn là đạt.
  • Trong thời gian sấy cơm bạn kết hợp làm nước sốt: gồm đường, mắm, nước lọc pha theo tỷ lệ 1:1:1. Bạn có thể thêm bột ớt ( hoặc tương ớt) nếu thích ăn cay.
  • Cho chảo lên bếp đun nóng sau đó cho dầu vào, đợi dầu nóng già thì cho miếng bánh đã được sấy vào chảo chiên vàng. Lưu ý là chiên nhỏ lửa để bánh cơm không bị cháy. Khi thấy cơm vàng là vơt ra rổ để ráo dầu.
  • Phết hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị sẵn lên mặt bánh, sau đó rắc chà bông lên trên cùng.
  • bạn có thể ăn ngay, cũng có thể ăn kèm với dưa chua và tương ớt, rau và rưa leo.
  • Bảo quản nơi khô ráo, nên ăn trong ngày.
  • Lưu ý khi chiên bánh nên để dầu ngập bánh để bánh vàng đều và giòn rụm.


Các tin khác